Tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp gia đình

Với những xác định được các giá trị chung và sử dụng chúng để tạo nên một tuyên bố sứ mệnh thì điều này có giá trị nhiều hơn là một tờ giấy. Đó là một kim chỉ nam giúp họ định hướng và tiến đến những mục tiêu. Nó cũng có ý nghĩa với từng thành viên vì mỗi người trong gia đình đều tham gia việc tạo nên tuyên bố chung này.

Nói một cách cô đọng nhất thì tuyên bố sứ mệnh (mission statement) là một kim chỉ nam, định hướng và chỉ dẫn để mọi người đi đúng hướng.

Tuyên bố sứ mệnh do một gia đình doanh nghiệp xây dựng nên có thể là một chỉ dẫn được tham khảo khi cần ra quyết định, giải quyết mâu thuẫn hay giải quyết vấn đề trên hành trình tiến đến thành công của các thành viên gia đình.

Stephen Covey – một nhà giáo dục, nhà kinh doanh, tác giả nổi tiếng đã giúp nhiều gia đình doanh nghiệp xây dựng tuyên bố sứ mệnh. Trong quyển 7 Habits of Highly Effective Families (7 thói quen của những gia đình đạt hiệu quả cao), Covey đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc viết tuyên bố sứ mệnh cho gia đình.

w620h405f1c1 files articles 2016 1099799 doanh nghiep gia dinh doanhnhansaigon Tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp gia đình

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Ông nói: “Một tuyên bố sứ mệnh của gia đình là một cách diễn tả được thống nhất từ tất cả thành viên của gia đình về điều mà gia đình đó muốn trở thành và là những nguyên tắc mà bạn chọn để vận hành cuộc sống gia đình”.

Việc xây dựng và sống với sứ mệnh của gia đình là bước đầu tiên để phát triển một doanh nghiệp gia đình từ chính nội lực của gia đình đó. Tuyên bố sứ mệnh này phải dựa trên những giá trị mà cả gia đình cùng chia sẻ, và như thế, tuyên bố này mới song hành cùng những niềm tin của gia đình và cộng hưởng với những thành viên trong gia đình.

Giá trị vốn tồn tại trong chúng ta và là động lực phía sau những hành vi của chúng ta. Giá trị làm nền tảng cho bất cứ sự chọn lựa nào của chúng ta trong cuộc sống; động viên chúng ta tìm cách phát triển những kỹ năng, sự sáng tạo và theo đuổi một tầm nhìn. Mọi người sử dụng những giá trị để tạo dựng quan hệ với người khác. Giá trị giúp gắn kết các cá nhân trong cùng một nhóm, một gia đình, một tổ chức và xã hội nói chung. Giá trị nằm ở vị trí trung tâm trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta.

Truyền thông những giá trị gia đình

Nhiều cuộc khảo sát về doanh nghiệp gia đình đã cho thấy sự thất bại trong truyền thông nội bộ và sụp đổ niềm tin bên trong gia đình chính là nguyên nhân gây nên sự chuyển giao thất bại của những gia đình giàu có.

Các chuyên gia cho rằng việc cải thiện kỹ năng truyền thông sẽ giúp một gia đình gần gũi nhau hơn ngay cả khi xảy ra mâu thuẫn. Và nhờ truyền thông tốt, họ có thể ngăn ngừa được những mâu thuẫn trong tương lai vì nhờ truyền thông cởi mở và lành mạnh mà các thành viên xây dựng được niềm tin với nhau.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Quá trình quyết định các giá trị gia đình có thể bắt đầu bằng một cuộc khảo sát ý kiến, xác định các giá trị cá nhân của những thành viên cũng như những giá trị mà tất cả thành viên cùng chia sẻ. Qua đó, các cá nhân cũng có được sự tự nhận thức sâu hơn, nhờ thế các mối gắn kết trong gia đình sẽ được củng cố. Việc xác định các giá trị giúp cho những thành viên hiểu được điều gì sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ, định hướng hành vi và khuyến khích họ hành động.

Đây có thể là một công việc khó khăn nhưng nếu bất cứ gia đình nào muốn doanh nghiệp của họ giữ vững được sự thành công và cần lập chiến lược cho tương lai của doanh nghiệp thì đây chính là việc quan trọng nhất cần làm.

Xây dựng một tuyên bố sứ mệnh

Sau khi các thành viên cùng thảo luận về các giá trị mà họ cùng chia sẻ nhằm cải thiện sự gắn kết của gia đình, bước kế tiếp là xây dựng một tuyên bố sứ mệnh của gia đình dựa trên các giá trị này.

Kim chỉ nam định hướng cho doanh nghiệp gia đình

Với những doanh nghiệp gia đình xác định được các giá trị chung và sử dụng chúng để tạo nên một tuyên bố sứ mệnh thì điều này có giá trị nhiều hơn là một tờ giấy. Đó là một kim chỉ nam giúp họ định hướng và tiến đến những mục tiêu. Nó cũng có ý nghĩa với từng thành viên vì mỗi người trong gia đình đều tham gia việc tạo nên tuyên bố chung này.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>