Top 5 câu nói cửa miệng mà cha mẹ không nên nói với con

Thay vào đó hãy chọn một cách khác để truyền đạt thông điệp của mình như: “Chúng mình sẽ không mua món đồ chơi đó vì chúng mình đang tiết kiệm tiền để mua những thứ quan trọng hơn” với một giọng điều chắc chắn.

 

1. Con “Giỏi quá”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nói với trẻ những cụm từ chung chung kiểu như “Giỏi quá” quá thường xuyên khi trẻ làm được việc gì đó sẽ khiến trẻ hành động vì phụ thuộc vào lời khẳng định của bạn chứ không phải động lực của trẻ, theo Jenn Berman – chuyên gia trong lĩnh vực cha mẹ của Mỹ.

Thay vào đó bố mẹ hãy chỉ rõ hành động cụ thể, càng chi tiết càng tốt như: “Mẹ thích cách con (Chỉ rõ hành động cụ thể)…”, “Mẹ thấy con làm… rất tuyệt”.

nhung cau noi khong nen noi voi tre 41636827 Top 5 câu nói cửa miệng mà cha mẹ không nên nói với con

Ảnh minh họa

 

2. Con “Không sao mà”

Khi trẻ vừa ngã đập đầu gối xuống đất và khóc òa lên, theo bản năng nhiều bà mẹ thường nói câu này để trấn an con rằng con không bị quá đau. Nhưng câu nói này chỉ khiến trẻ cảm thấy tình hình tồi tệ hơn. Con bạn khóc vì chúng cảm thấy bất ổn, nhiệm vụ của bố mẹ là giúp con hiểu và đối phó với những cảm xúc của mình, chứ không phải vội “dập” đi là chúng không sao.

Điều bố mẹ cần làm là ôm con, thừa nhận những cảm xúc của con bằng câu tương tự như: “Cú ngã đau quá”, “Con có cần mẹ dán, băng bó gì không?” tất nhiên hãy kèm theo đó một nụ hôn vào má của trẻ.

3. “Mẹ không có tiền”

Đây là câu “cửa miệng” mà nhiều bố mẹ trả lời trẻ khi trẻ đòi mua một món đồ chơi mới nào đấy. Khi bạn nó ra câu đó có nghĩa là bạn đang truyền đi thông điệp rằng bạn kiểm soát tài chính cực kì tệ và gây ra sự lo lắng cho trẻ , theo Jayne Pearl- tác giả của cuốn sách Trẻ em và tiền bạc.

Thay vào đó hãy chọn một cách khác để truyền đạt thông điệp của mình như: “Chúng mình sẽ không mua món đồ chơi đó vì chúng mình đang tiết kiệm tiền để mua những thứ quan trọng hơn” với một giọng điều chắc chắn.

4. “Đừng nói chuyện với người lạ”

Trẻ khó có thể hiểu được khái niệm khó khăn này. Theo Nancy McBride – Gám đốc điều hành của Trung tâm Bảo trợ trẻ em Trung tâm Bảo trợ trẻ em Văn phòng khu vực Florida, ở Lake Park, Mỹ: Thay vì cảnh báo con không tiếp xúc với người lạ hãy lên sẵn một kịch bản cho con ví dụ: “con sẽ làm gì nếu thấy một người đàn ông con không biết cho con kẹo và bảo chú sẽ chở con về nhà?”, sau đó hãy lắng nghe câu trả lời của con, và hướng dẫn con đến những hành động đúng trong tình huống này. Bạn cũng có thể dặn con: “Những ai thường làm con cảm thấy buồn, sợ hãi, lo lắng… thì hãy nói với mẹ nhé”

5. “Để mẹ (bố) giúp con!”

Nhiều bố mẹ có xu hướng “nhảy” vào giúp đỡ con khi con đang gặp khó khăn trong lúc làm một việc gì đó chẳng hạn như khi trẻ đang loay hoay xếp hình mà chưa được. Nếu bạn “ra tay” giúp con quá sớm sẽ làm hỏng tính độc lập của trẻ, bởi vì trẻ lúc nào cũng sẽ chờ đợi sự giúp đỡ của người khác”, theo chuyên gia Myrna Shure – tiến sĩ về tâm lý học của Đại học Drexel ở Philadelphia, Mỹ.

Thay vào đó hãy hỏi những câu hỏi có tính hướng dẫn để giúp trẻ giải quyết vấn đề như: “Con có nghĩ rằng các mảnh ghép lớn hơn sẽ ghép được vào chỗ này (kia) không? Hãy cho trẻ cơ hội để thử nghiệm và tìm tòi.

T.H

Dự Án Kinh Doanh
  Tin Tức Giải Trí
Khoa học Công Nghệ
Nội – Ngoại Thất
Quản trị Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>