Thu hút lao động sinh viên bằng chính sách lương hấp dẫn

Sắp tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TPHCM, Trần Lê Thu rất tự tin khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp (DN). “Tôi có kinh nghiệm làm việc nhóm, Anh ngữ tốt, kiến thức chuyên môn vững, hy vọng sẽ tìm được ở các DN nước ngoài”, Thu nói.  Thu chọn công ty nước ngoài vì nơi đó cô có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Dĩ nhiên, mức lương mà cô mong ước phải từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng. 

Trong nhiệm vụ nhân viên phát quà khuyến mãi cho hãng sữa Dalat, Nguyễn Xuân Phương, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM, luôn tươi cười. Trao những ly sữa cho khách hàng, cô vui vẻ giới thiệu những sản phẩm sữa vừa có mặt ở thị trường trong thời gian gần đây.

lmk 00000 79222 Thu hút lao động sinh viên bằng chính sách lương hấp dẫn
Tuyển dụng quản trị viên tại chương trình “Hội tụ tài năng Việt” 2011

Mong ước lương cao

Công việc làm thêm đã giúp Phương có thể kiếm được 150.000 đồng/ngày. Khoản thu nhập này giúp cô trang trải phần nào chi phí học tập. Phương cho biết ở TPHCM cái gì cũng đắt đỏ, nếu không làm thêm thì không thể sống đủ với chi phí gia đình gửi hằng tháng. Tuy công việc không thường xuyên nhưng Phương vẫn vui vì cô có thêm kinh nghiệm cho quá trình tìm việc sau này. Cô cũng hy vọng trong năm nay, khi tốt nghiệp sẽ tìm được việc làm tại TPHCM. “Mức lương mà tôi mong ước phải từ 4 triệu đến 5 triệu đồng/tháng. Với thu nhập như thế, tôi mới sống được tại TPHCM vì phải thuê nhà và các chi phí khác”. 

Sắp tốt nghiệp ĐH Ngân hàng TPHCM, Trần Lê Thu rất tự tin khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp (DN). “Tôi có kinh nghiệm làm việc nhóm, Anh ngữ tốt, kiến thức chuyên môn vững, hy vọng sẽ tìm được việc làm ở các DN nước ngoài”, Thu nói.  Thu chọn công ty nước ngoài vì nơi đó cô có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Dĩ nhiên, mức lương mà cô mong ước phải từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng. 

Doanh nghiệp lại trả thấp

Trong khi nhiều sinh viên đã và sắp tốt nghiệp mong muốn có thu nhập ổn định để có thể an tâm làm việc thì DN lại có cái nhìn khác trong cách trả lương dành cho các bạn trẻ. Ghi nhận nhu cầu tuyển dụng của các DN từ Chương trình Việc làm Báo Người Lao Động cho thấy các DN chỉ chấp nhận trả lương cho lao động chưa có kinh nghiệm hay sinh viên mới tốt nghiệp từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng. Mới đây, Công ty Quốc tế Lê Kiên (quận 7-TPHCM) rao tuyển trung cấp kế toán, có kinh nghiệm từ 2-3 năm nhưng mức lương thử việc chỉ 3 triệu đồng/tháng.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Công ty Nhôm Kim Cương có nhu cầu tuyển kế toán trình độ trung cấp trở lên, biết báo cáo thuế, xuất hóa đơn VAT, nhập chứng từ, sổ sách… với mức lương rao tuyển là 3 triệu đồng/tháng; sau thời gian thử việc, có thể tăng lên 3,5 triệu đến 4,5 triệu đồng. Còn khách sạn Kim Hương (quận 1-TPHCM) có nhu cầu tuyển tiếp tân trình độ Anh văn từ bằng B trở lên, biết vi tính văn phòng, ngoại hình dễ nhìn với mức lương từ 2,5 triệu đến 2,8 triệu đồng/tháng. Một chuyên gia nhân sự cho biết với mức lương rao tuyển như thế, các DN sẽ khó tuyển được lao động theo mong muốn.

Khó tuyển nhân lực trẻ

Theo kết quả khảo sát “Sinh viên và nghề nghiệp 2011” do NhanViet Management Group tiến hành trên 925 sinh viên đã và sắp tốt nghiệp trên cả nước cho thấy 77% sinh viên đồng ý bắt đầu sự nghiệp ở môi trường DN. Trong đó, 57% sinh viên chấp nhận bắt đầu ở vị trí thấp nhất miễn phù hợp với chuyên môn. Khảo sát cũng cho thấy lương vẫn là một trong 5 lý do chính mà các bạn cân nhắc khi lựa chọn nơi làm việc. 26% sinh viên mong muốn có mức lương từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng; 18% mong ước mức lương từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/tháng và 16% từ 7 triệu đến 8 triệu đồng.

Bà Trần Thị Kim Loan, Phó bộ phận marketing NhanViet Management Group, cho biết: “Lý do khiến các bạn đưa ra mức lương đề nghị như thế bởi họ luôn tự tin vào khả năng cũng như kiến thức được trang bị. Cụ thể, có đến 59% sinh viên tự tin vào năng lực của bản thân và kiến thức của mình trong việc đưa ra đề nghị mức lương và 26% tin vào năng lực làm việc thực tế của mình”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>