Thiết kế nhà trên mái – Tại sao không?

Mặt khác, nếu chưa thể là “” như chủ ý thiết kế của KTS Werner Aisslinger ( vì giá mua một căn Loftcube tính ra trên 1 tỷ đồng VN ! ) thì Loftcube vẫn là một ý tưởng tốt để tạo nên ngôi nhà nghỉ cuối tuần trên núi, trong rừng hay gần biển, một dạng bungalow hiện đại và tiện nghi trong những khu resort, nghỉ dưỡng cao cấp mà lại khá cơ động, linh hoạt.

 

0120100725144817 Thiết kế nhà trên mái   Tại sao không?
“Nhà hộp” độc đáo từ hình thức cho đến cách thức “giao nhà tận nơi” bằng trực thăng

Loftcube là một hình thức “nhà hộp” với diện tích từ 36m2 đến 55m2, được thiết kế như một ngôi nhà hoàn chỉnh với đầy đủ những khu chức năng chính như không gian tiếp khách, ngủ, bếp và phòng vệ sinh. KTS Werner Aisslinger và nhóm thiết kế cho rằng Loftcube có thể là không gian ở tiện nghi, hay là không gian làm việc hiện đại trên mái bằng, tầng thượng của nhà, chung cư hay cao ốc văn phòng.

 

 

0320100725144817 Thiết kế nhà trên mái   Tại sao không?
nhà” – Loftcube – là một nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng toàn cảnh bầu trời và thành phố với “view 360o” từ trên cao

Mặc dù được thiết kế thành những đơn vị lắp ghép và có tính công nghiệp cao, nhưng Loftcube vẫn thể hiện được cá tính riêng của mỗi gia chủ không những bởi sự lựa chọn hình thức kết hợp vật liệu bao che với khung kính trong suốt và khung gỗ lá sách, mà còn ở cách thức phân chia không gian nội thất với những vách ngăn trượt linh hoạt. Loftcube được thiết kế như là một hình thức kiến trúc “ký sinh” trên công trình hiện hữu, với hệ thống kỹ thuật cấp thoát nước sẵn có của công trình. Vì thế, quá trình xây dựng Loftcube rất nhanh chóng, có thể được lắp ghép tại chỗ hay được “giao nhà tận nơi” bởi trực thăng hay cần trục xây dựng, và chỉ mất 2- 4 ngày cho việc hoàn thiện nội thất bên trong.

Tuy nhiên, từ ý tưởng đến hiện thực bao giờ cũng là một quá trình lâu dài và không kém phần khó khăn. Để “nhà trên mái nhà” được ứng dụng trong thực tế thì phải có được sự đồng ý của chủ sở hữu công trình hiện hữu, sự cho phép của nhà quản lý đô thị và cả khả năng chịu tải của kết cấu công trình hiện hữu mặc dù trọng lượng bản thân của Loftcube đã được tính toán đến mức thấp nhất có thể.
Đơn giản trong xây dựng, hiện đại trong hình khối, linh hoạt trong nội thất, tiện nghi trong sử dụng… là những ưu điểm vượt trội của “nhà hộp” này. Hơn thế nữa, “nhà trên mái nhà” – Loftcube – là một nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng toàn cảnh bầu trời và thành phố với “view 360o” từ trên cao. Tất nhiên cái giá để trả cho một biệt thự trên cao “ này “cũng không rẻ ( khoảng 80.000USD tại thị trường Mỹ ) xấp xỉ với các căn hộ cao cấp trên đỉnh chung cư hiện nay tại Hà Nội và TP HCM . Tuy nhiên nếu chọn dạng thuê thì giá cả cũng như mọi căn hộ khác mà thôi.
Có lẽ với quan niệm “an cư lạc nghiệp” của người Việt Nam, xu hướng “nhà di động” hay Loftcube hiện là mô hình ở chưa quen thuộc. Nhưng ý tưởng này đặt ra cho chúng ta câu hỏi : taị sao ta không tận dụng những diện tích mái bằng sẵn có khá nhiều ? Ngoại trừ một số cao ốc mới xây có sử dụng phần mái làm cà phê, nhà hàng , còn lại đa số chung cư cũ và công trình công cộng có mái bằng đều ít khai thác hiệu quả, vất vả chống thấm, mà đây lại là những nơi có tầm nhìn và không khí thoáng đãng nhất trong nhiều khu dân cư hiện hữu. Loftcube cũng cho chúng ta suy nghĩ ý tưởng về dạng nhà lắp ghép cơ động cho các khu tái định cư, nhà ở sinh viên , nhà ở cho công nhân khu công nghiệp …hiện nay rất thiếu. Đặc điểm gọn nhẹ và vững chãi của Loftcube còn đảm bảo việc chống điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy , bão …mà dạng nhà xây gạch lợp tôn rất khó sánh bằng.
Mặt khác, nếu chưa thể là “nhà trên mái nhà” như chủ ý thiết kế của KTS Werner Aisslinger ( vì giá mua một căn Loftcube tính ra trên 1 tỷ đồng VN ! ) thì Loftcube vẫn là một ý tưởng tốt để tạo nên ngôi nhà nghỉ cuối tuần trên núi, trong rừng hay gần biển, một dạng bungalow hiện đại và tiện nghi trong những khu resort, nghỉ dưỡng cao cấp mà lại khá cơ động, linh hoạt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>