Nếu không biết sáng tạo thì sẽ không tồn tại

Anh học nghề ngay đúng nhà hàng Festival nơi mình từng thưởng thức các món ăn ngon. Như bao đầu bếp khác, anh bắt đầu với việc dọn bàn, lau bếp, rửa rau, bằm thịt… “Cơ hội đến với tôi khi một tháng sau nhóm đầu bếp đồng loạt xin nghỉ, tôi và một bạn mới được cân nhắc lên đứng chảo. Tôi trở thành đầu bếp từ đó” – anh kể. Thử sức một vài nơi, năm 1998, anh dừng chân tại khách sạn Đệ Nhất.

Được tôn vinh là một “siêu đầu bếp” nhưng anh sẵn sàng chia sẻ tận tình kinh nghiệm cho bất cứ ai quan tâm đến việc nấu nướng

Tham dự một cuộc thi nấu ăn do Công đoàn cấp trên tổ chức, tôi nghe được một giám khảo nhận xét: “Món ăn rất ngon, trình bày rất đẹp nhưng em đừng để hoa tươi vào thức ăn. Trong hoa có phấn, thuốc, có nguy cơ làm người ăn ngộ độc”. Anh chính là “siêu đầu bếp” Đỗ Quang Long, bếp trưởng nhà hàng Đệ Nhất, giảng viên Trường Nghiệp vụ Du lịch Khách sạn TP HCM (Saigon tourist).

Luôn đi tìm cái mới

Anh đến với nghề thật tình cờ. Cách đây 24 năm, một lần, hai mẹ con đến ăn ở nhà hàng Festival trên đường Cao Thắng, quận 3, TP HCM, nhìn các món ăn như càng cua bách hoa, bò nấu rượu vang, chả giò chiên… rất đẹp lại ngon miệng, anh tự hỏi: “Mình có thể nấu những món này được không?”. Về nhà, anh nói với mẹ muốn bỏ nghề thợ bạc và theo nghề bếp. Mẹ anh phản đối vì sợ anh cực khổ, long đong. Nhưng bằng sự kiên trì, anh đã thuyết phục được mẹ.

chot8D Nếu không biết sáng tạo thì sẽ không tồn tại

Đầu bếp Đỗ Quang Long đang thực hiện một món ăn mới

Anh học nghề ngay đúng nhà hàng Festival nơi mình từng thưởng thức các món ăn ngon. Như bao đầu bếp khác, anh bắt đầu với việc dọn bàn, lau bếp, rửa rau, bằm thịt… “Cơ hội đến với tôi khi một tháng sau nhóm đầu bếp đồng loạt xin nghỉ, tôi và một bạn mới được cân nhắc lên đứng chảo. Tôi trở thành đầu bếp từ đó” – anh kể. Thử sức một vài nơi, năm 1998, anh dừng chân tại khách sạn Đệ Nhất.

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Là một đầu bếp luôn tìm tòi và học hỏi, anh liên tục cho ra đời các món ăn mới. Món đầu tiên anh chào hàng chính là gỏi củ hủ dừa, đặc sản Bến Tre quê anh. Gỏi củ hủ dừa nhanh chóng trở thành món ăn ngon, lạ miệng và được nhân rộng ra các nhà hàng khác. Đến nay, Đỗ Quang Long đã nghiên cứu, chế biến thành công rất nhiều món ăn mới, góp phần đa dạng cho ẩm thực Việt Nam như dồi lươn nướng, gà quay da giòn, lẩu thuyền, cá xốt cam, riêu hải sản… Những món ăn mới lạ và hấp dẫn của anh góp phần lớn giúp khách sạn Đệ Nhất thu hút khách trong giai đoạn khó khăn hiện nay. “Với tôi, làm nghề nào cũng phải hết mình với nó. Đầu bếp là nghề của nghệ thuật, nếu không sáng tạo, mình sẽ không tồn tại” – anh chia sẻ.

Tận tình truyền nghề

Nhiều năm liền, anh được cử tham dự chương trình ẩm thực quốc tế và festival ở nhiều nước trên thế giới như Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, Bỉ, Nhật, Trung Quốc… Là đại sứ ẩm thực, anh luôn khao khát quảng bá rộng rãi món ăn Việt. Đến các festival ẩm thực quốc tế, anh thường chọn 2 món đặc trưng của Việt Nam để giới thiệu là chả giò và phở. Món phở được người nước ngoài rất mê và rất nhiều người tìm đầu bếp để được chia sẻ công thức, bí quyết nấu nướng.

Trong cuộc nói chuyện, điện thoại của anh reo liên tục vì học trò gọi hỏi về công thức nấu ăn. Anh tâm sự: “Với tôi, không có gì gọi là bí quyết. Không chỉ học trò, đồng nghiệp mà cả những người dân bình thường yêu thích nấu ăn, tôi cũng đều chia sẻ tận tình”. Thế nên, anh đã lập một trang web riêng mang tên Longchef.com để cùng mọi người chia sẻ về kinh nghiệm nấu nướng, cách chọn thực phẩm và thực đơn các món.

Anh đã đào tạo 70 nhân viên bếp của nhà hàng và 170 học viên/năm của Trường Nghiệp vụ Du lịch Khách sạn TP HCM. Học trò anh, có người đã đoạt được các giải thưởng lớn. Như anh Lý Văn Tho, nhân viên bếp của nhà hàng Đệ Nhất, đã đoạt được giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2013. Anh Tho cho biết: “Thầy Long là người rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, với học trò, đồng nghiệp. Nhờ thầy dìu dắt mà tôi có được ngày hôm nay”. Với cống hiến của mình, năm 2008, anh đã được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP HCM và năm 2011 anh vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng nhì.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>