Hãy cân nhắc khi lấy sự khác biệt quá lớn để kết luận tổng thể

Về Luật Giáo dục nghề nghiệp, tôi đánh giá đây sẽ là “cú hích” cho công tác đào tạo nghề và cho cả nền kinh tế quốc dân. Đào tạo tập trung sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ cho người học, đáp ứng được yêu cầu mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, với Luật này, hệ thống giáo dục quốc dân của ta sẽ “nét” hơn, chuẩn mực hơn, tương thích hơn với thế giới, từ đó nâng cao cơ hội hội nhập của nền kinh tế.

 
ved ZRDD Hãy cân nhắc khi lấy sự khác biệt quá lớn để kết luận tổng thể Luật giáo dục nghề nghiệp được hy vọng là “cú hích” cho đào tạo nghề. Ảnh: Hải Nguyễn

Đây là quan điểm của ông Cao Văn Sâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) trong cuộc trao đổi với PV Báo Lao Động quanh chuyện một số trường nghề giải thể, đóng cửa vì không tuyển được sinh viên; nhiều cơ sở khác hoạt động cầm chừng.

Trước câu hỏi của PV Báo Lao Động về việc Tổng cục Dạy nghề đánh giá như thế nào về tình trạng thời gian qua nhiều trường nghề đóng cửa, giải thể do không tuyển được sinh viên, ông Cao Văn Sâm cho biết:

Trên thực tế, năm 2014, các trường nghề trong cả nước tuyển sinh vượt chỉ tiêu 12% – như thế không thể nói là trường nghề đang đi xuống, xu thế giải thể,… như một số cơ quan thông tấn thông tin. Về những trường nghề phải đóng cửa, giải thể tôi nghĩ là các trường hợp cá biệt và chủ yếu rơi vào nhóm trường tư thục.

Chúng ta phải nhận thức là bản thân học sinh sẽ lựa chọn các trường có thương hiệu, đào tạo uy tín. Các cơ sở dạy nghề phải xác định được mình có trách nhiệm cung cấp dịch vụ nhân lực cho . Nếu anh đào tạo uy tín, học sinh tìm đến; đào tạo không uy tín, đương nhiên không có người học. Ngoài ra, trường nghề phải hiểu rằng tự chủ chính là phải nỗ lực để khẳng định mình. Trong một bức tranh, nếu nhìn một góc để kết luận chung tôi e hơi phiến diện, không thể lấy cái cá biệt để kết luận chung một sự vật, hiện tượng.

Nhiều ý kiến cho rằng trường nghề đang bị “bủa vây” bởi nhiều khó khăn chồng chất, với Luật Giáo dục nghề nghiệp mới được Quốc hội thông qua, ông có nghĩ những khó khăn này sẽ phần nào được gỡ bỏ?

Về ý kiến cho rằng trường nghề đến hồi cáo chung, khó khăn chồng chất,… tôi nghĩ việc cơ quan thông tấn đưa tin cũng phải thận trọng, khách quan và có trách nhiệm. Thay vì kết luận số phận của các trường nghề, chúng ta nên chỉ ra hạn chế cụ thể để các cơ sở nhìn vào đó khắc phục dần.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Về Luật Giáo dục nghề nghiệp, tôi đánh giá đây sẽ là “cú hích” cho công tác đào tạo nghề và cho cả nền kinh tế quốc dân. Đào tạo tập trung sẽ nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ cho người học, đáp ứng được yêu cầu mới trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, với Luật này, hệ thống giáo dục quốc dân của ta sẽ “nét” hơn, chuẩn mực hơn, tương thích hơn với thế giới, từ đó nâng cao cơ hội hội nhập của nền kinh tế.

Việc mở trường nghề, cơ sở đào tạo nghề quá dễ dàng cho phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chết yểu” của nhiều cơ sở hiện nay và câu chuyện “hậu giải thể” nên được tính đến như thế nào, thưa ông?

Nghị quyết 05 của thủ tướng Chính phủ về tăng cường xã hội hóa giáo dục, đào tạo, y tế,… đã khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia sâu rộng hơn vào mảng này. Nhiều cơ sở dạy nghề không dùng ngân sách khá “dễ dàng” trong việc xin giấy phép thành lập. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhiều nơi không ý thức được việc phải đảm bảo chất lượng, chuẩn đào tạo để vừa đáp  ứng yêu cầu người học, vừa đáp ứng chuẩn của đơn vị, doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân lực. Quá trình đào thải khắc nghiệt nhưng công bằng đã loại bỏ dần những cơ sở không đảm bảo khỏi “sân chơi”.

Khi một cơ sở giải thể, tôi nghĩ cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương phải và cuộc và điều tiết để tránh thiệt thòi cho người học và đội ngũ cán bộ, nhân viên của trường nghề đó. Với học sinh, địa phương có thể liên hệ và linh hoạt chuyển các em sang một trường khác tương ứng trình độ để đảm bảo quyền lợi cho người học.

Xin cảm ơn ông!

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>