Địa chủ được trang trại ‘khủng’, dân mất ruộng cấy cày

Trong khi người dân không có ruộng cấy thì ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh (Hà Nội) sở hữu trang trại gần 9.000m2 mà chưa được cơ quan chức năng phê chuẩn.

 

ban nha bac tu liem 6 Địa chủ được trang trại ‘khủng’, dân mất ruộng cấy cày

 

Tin riêng trên
website: NhaDatSo.com

 

 

Trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Thành

 

Lợi dụng chức quyền chiếm đất đẹp?

 

Trong đơn tố cáo gửi các ban ngành chức năng của Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh và Báo NNVN, ông Nguyễn Văn Thịnh và hàng chục hộ dân trú tại thôn Thái Lai phản ánh: Tiểu ban dồn ghép ruộng đất Thái Lai tổ chức giao ruộng cho ông Nguyễn Văn Thành là không đúng quy định, không đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, minh bạch.

 

Trước đó, hàng chục hộ dân cũng đã cùng nhau ký đơn tố cáo một số cán bộ đảng viên trong thôn ở trong Tiểu ban dồn ghép ruộng đất đã lợi dụng chức quyền chiếm vị trí đất đẹp ở khu đầm giáp đường 308 (gọi là đầm Bạch). Cụ thể, người dân cho biết, ông Thành – Trưởng ban Kiểm soát HTX Dịch vụ nông nghiệp Thái Lai, quyền Trưởng thôn Thái Lai đã chiếm gần 9.000m2 đất ruộng của hơn 20 hộ dân, sau đó đào ao phá vỡ mặt ruộng, làm trang trại và xây dựng nhà cửa kiên cố khiến người dân bức xúc, vì không có ruộng canh tác, phải đi làm thuê kiếm sống. Thái Lai là một trong 4 thôn của xã Tiến Thắng, diện tích đất nông nghiệp là 107,7ha. Trong đó, khu vực đầm Bạch là 64 mẫu (đất quỹ 2), trung bình 84 m2/ khẩu.

 

Ông Lê Văn Ét cho biết: “Chấp hành chủ trương quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đều hưởng ứng. Diện tích các xứ đồng đã được dồn ghép. Riêng khu vực đầm Bạch, nhân dân đề nghị giữ nguyên hiện trạng, ruộng nhà ai vẫn ở nguyên vị trí đó”. Ngạc nhiên là, ngay sau đó trang trại của gia đình ông Thành “mọc” lên trên đất ruộng của dân.

 

Bac tu liem Địa chủ được trang trại ‘khủng’, dân mất ruộng cấy cày

 

Thư mục tìm kiếm nâng cao tại Bắc Từ Liêm – Hà Nội trên website: NhaDatSo.com

 

 

Có mặt tại khu vực đầm Bạch, thôn Thái Lai, PV đã ghi nhận phản ánh của người dân là đúng. Gia đình ông Thành đã xây dựng trang trại kiên cố trên đất ruộng giáp mặt đường 308. Ông Thành khẳng định rằng diện tích đất 8.975m2 này gia đình gắp phiếu được. “Tôi nhận ruộng là hoàn toàn đúng với quy định”, ông Thành nói.

 

Thiếu sót của cán bộ!

 

Trong văn bản số 43/UBND-HC, ngày 21/3/2016, trả lời kiến nghị của công dân, ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng khẳng định: “Căn cứ vào các tài liệu có liên quan đến việc dồn ghép ruộng đất thôn Thái Lai thì việc giao ruộng cho ông Thành là hoàn toàn công khai, minh bạch và đúng với quy trình dồn ghép ruộng đất”. Văn bản này viện dẫn biên bản hội nghị xã viên thôn Thái Lai ngày 23/10/2013 về việc thống nhất các phương án dồn ghép ruộng đất và biên bản gắp phiếu chia diện tích đầm đội 1 thôn Thái Lai, ngày 1/4/2014.

 

ban nha rieng3 Địa chủ được trang trại ‘khủng’, dân mất ruộng cấy cày

 

Thư mục tìm kiếm bán nhà nhà trên website: NhaDatSo.com

 

 

Theo đó, Tiểu ban dồn ghép ruộng đất thôn Thái Lai đã tổ chức gắp phiếu giao đất đầm về từng đội. Sau khi Tiểu ban bàn giao, đội 1 đã tiến hành giao ruộng đến các hộ gia đình, cá nhân theo biên bản gắp phiếu ngày 1/4/2014. Hộ ông Thành gắp được phiếu số 01 giáp kênh Thạch Phú và đường 308.

 

Tuy nhiên, trái với khẳng định trong văn bản của ông Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng; sau khi xem xét các biên bản liên quan, PV nhận thấy còn nhiều điều khuất tất. Thứ nhất, trong biên bản hội nghị xã viên được tổ chức vào hồi 15h30 ngày 23/10/2013 có ghi rõ: Thành phần tham dự hội nghị gồm toàn thể thành viên Tiểu ban dồn ghép ruộng đất thôn Thái Lai và 175 người đại diện xã viên thôn Thái Lai. Nhưng văn bản này ngoài chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp lại không có được chữ ký của bất cứ người dân nào. Thứ hai, trong biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2016, do ông Lê Anh Tâm đội trưởng đội 1 viết tay, cho biết, có 8 hộ xã viên thôn Thái Lai tiến hành gắp phiếu và nhận ruộng theo thứ tự từ số 01 đến số 08.

 

“Trong khi chia các hộ đã nhận đủ số diện tích của nhà mình. Không có hộ nào có ý kiến thắc mắc gì. Buổi giao nhận ruộng đã xong”. Vậy mà, trong văn bản chỉ có chữ ký của 5 trong 8 hộ. Lý giải về điều này, ông Đỗ Đăng Sửu – Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng phân trần với PV báo NNVN là “thiếu sót” của cán bộ đã không lấy chữ ký đầy đủ. Ông Sửu cũng cho biết Ban chỉ đạo dồn ghép ruộng đất xã Tiến Thắng không xuống tất cả các thôn mà giao cho các đội sản xuất ở từng thôn thực hiện dưới sự chỉ đạo của Tiểu ban. “

 

Diện tích dồn ghép ruộng đất ở khu đầm Bạch là hơn 11.000m2, gia đình ông Thành được giao gần 9.000m2, 7 hộ còn lại hơn 2.000m2. Ruộng đất ông Thành được chia là đúng quy trình”, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết. Có mặt tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Xuân Thi – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Dịch vụ nông nghiệp Thái Lai cũng khẳng định không có điều gì khuất tất ở việc giao ruộng cho gia đình ông Thành. Nhưng, các văn bản liên quan lại mâu thuẫn hoàn toàn với khẳng định của cán bộ xã Tiến Thắng.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 Địa chủ được trang trại ‘khủng’, dân mất ruộng cấy cày

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>