Đầu tư phòng trọ sinh viên có dễ hái ra tiền như người ta nói?

Nhu cầu của sinh viên hiện nay là rất lớn đặc biệt đến dịp đầu năm học mới. Đối tượng sinh viên cũng được chia thành nhiều phân khúc khác nhau, mỗi nhóm sẽ có một yêu cầu riêng. Trong đó, sẽ chia làm 3 loại chính đó là: giá rẻ, bình dân và cao cấp. Khi đã xác định rõ được nhóm đối tượng nào mà bạn hướng tới cho thuê cũng đồng nghĩa với việc xác định được thiết kế, xây dựng và giá cả của khu nhà trọ.

Gần đến đầu năm học, nhu cầu các bạn sinh viên tìm phòng trọ càng nhiều. Chính vì lẽ đó mà thị trường cho thuê này chưa bao giờ là lỗi thời. Thậm chí nó được dự đoàn là phát triển nhanh chóng trong thời gian tới.

Điểm hấp dẫn và những rủi ro khi kinh doanh phòng trọ sinh viên

Mặc dù hình thức kinh doanh nhà trọ được xem là nhàn hạ và mau sinh lời, nhưng chủ đầu tư phải có một kế hoạch kinh doanh để hạn chế những tổn thất có thể phát sinh đặc biệt là phòng trọ cho đối tượng sinh viên.

Những điểm hấp dẫn: Đầu tư phòng trọ cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư có mức độ rủi ro thấp, vốn đầu tư có thể được bảo toàn, chưa kể đến nguồn lợi trong tương lai. Chi phí xây nhà trọ không lớn, công tác xây dựng đơn giản và nhanh chóng, trong khi đó, vốn bắt đầu thu hồi dần ngay sau khi việc xây dựng hoàn tất, tiền vốn thu hồi còn có thể đầu tư vào các hạng mục khác.

Bạn muốn nắm bắt thị trường nhà đất hay muốn tin thị trường bất động sản mới nhất hay đến với chung tôi để được cung cấp tin dự án bất động sản mới và được tư vấn mua nhà mặt phốmua căn hộ chung cư giá rẻ 

Những rủi ro có thể gặp phải: Tuy nhiên việc kinh doanh nhà trọ không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có thể gặp phải các vấn đề rắc rối trong khâu quản lý như: đăng ký tạm trú cho người thuê, việc thu tiền nhà hàng tháng, quản lý không chặt còn có thể phát sinh các tệ nạn xã hội…chưa kể những chi phí bỏ ra để tu bổ căn nhà theo định kỳ hoặc sau khi người thuê chấm dứt hợp đồng, tính khấu hao rồi dự phòng cho những rủi ro tiềm tàng.

Xem Thêm:  Top 6 chiêu trò, mánh khóe phổ biến của cò môi giới nhà đất

Kinh nghiệm xây phòng trọ cho sinh viên

Nhu cầu thuê nhà của sinh viên hiện nay là rất lớn đặc biệt đến dịp đầu năm học mới. Đối tượng sinh viên cũng được chia thành nhiều phân khúc khác nhau, mỗi nhóm sẽ có một yêu cầu thuê nhà riêng. Trong đó, sẽ chia làm 3 loại chính đó là: giá rẻ, bình dân và cao cấp. Khi đã xác định rõ được nhóm đối tượng nào mà bạn hướng tới cho thuê cũng đồng nghĩa với việc xác định được thiết kế, xây dựng và giá cả của khu nhà trọ.

Ví dụ như: phòng bình dân sẽ có giá dao động từ 800.000 đến 1,5 triệu đồng/tháng và được thiết kế theo kiểu dãy nhà cấp 4, nhà vệ sinh dùng chung hoặc phòng ở dạng thô không được trang bị đầy đủ nội thất. Còn với phòng trung bình thì mức giá thuê phòng sẽ dao động từ 1,5 triệu đến 3 triệu.

Chi phí xây phòng trọ cho thuê

Khi chọn đầu tư vào phòng trọ cho đối tượng sinh viên nhiều người quan niệm rằng, chi phí sẽ phải bỏ ra rất ít trong khi đó lại thu vốn nhanh và lãi suất cao. Tuy nhiên, trong thực tế tùy vào phân khúc đối tượng mà bạn hướng tới thì chi phí xây dựng bỏ ra thuê phòng trọ sẽ tương ứng. Để ước tính được con số tương đối cần đầu tư, bạn cần dựa vào các yếu tố sau:

  • Bản vẽ xây dựng nhà trọ: nhà cấp 4, nhà trọ thiết kế cao tầng hay mẫu thiết kế nhà trọ lắp ghép, mỗi phòng có gác lửng hay không, đúc thật hay đúc giả…
  • Giá cả vật liệu xây dựng (xi măng, gạch, cát,…)
  • Giá đơn vị thiết kế và thi công.
  • Nội thất phòng trọ: kệ bếp, bồn nước đặt trên toilet…

Ý nghĩa của việc ước tính con số này sẽ giúp cho bạn có được định hướng và kế hoạch cho thuê phù hợp.

Chia nhỏ giai đoạn đầu tư

Khi kinh doanh nhà trọ cho sinh viên hoặc công nhân thuê, các chủ đầu tư luôn suy nghĩ sẽ đầu tư lớn vì nhu cầu thuê phòng trọ của 2 đối tượng này khá lớn, sẽ tránh bị rơi vào tình trạng ế phòng. Tuy nhiên, đừng quá tham lam nếu bạn mới bắt đầu. Lời khuyên cho bạn khi đầu tư vào lĩnh vực này đó là bắt đầu từ con số 10 – 20 phòng trọ thay vì đầu tư nhà trọ cho thuê với số lượng 50 – 100 phòng cùng lúc dù bạn có khả năng.

Việc chia nhỏ giai đoạn đầu tư giúp bạn có thời gian làm quen với công việc quản lý, nắm bắt được số lượng khách thuê và tính toán mức độ hiệu quả của lợi nhuận thu về. Nếu mọi thứ tiến triển thuận lợi, bạn có thể tính đến kế hoạch mở rộng tiếp theo. Thời gian xây phòng trọ cho thuê khá nhanh nên việc mở rộng sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Thủ tục pháp lý

 

 

Thủ tục xây nhà trọ cho thuê sẽ bao gồm: giấy phép xây dựng, đăng kí hoạt đông kinh doanh và đăng kí tạm trú cho người thuê với cơ quan nhà nước…. Ngoài ra, một kinh nghiệm xây phòng trọ cho sinh viên thuê mà rất nhiều người rút ra được từ chính thực tế, trải nghiệm bản thân đó là: giữa người cho thuê và người đến thuê cần có những thủ tục, quy định ràng buộc lẫn nhau nhằm đảm bảo quyền lợi của hai bên. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp cả người thuê và chủ nhà rơi vào tình huống khó xử cũng như không ít rắc rối khi giữa họ không có hợp đồng pháp lí chặt chẽ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>