Bảo đảm sức khỏe cho “đôi mắt văn phòng” dành cho bạn

Mặc dù ngồi làm việc trong văn phòng máy lạnh cả ngày, ít tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời gay gắt, cũng không chịu ảnh hưởng bởi khói bụi ô nhiễm từ bên ngoài…, là những yếu tố nguy cơ gây hại cho đôi mắt, nhưng sao sức khỏe đôi mắt bạn có vẻ như ngày càng giảm sút. Một yếu tố mà có lẽ bạn ít nghĩ đến, gây nhiều ảnh hưởng đến mắt của bạn, đó là máy vi tính.

“HỘI CHỨNG” MÁY VI TÍNH
viec lam nam 2016 11 Bảo đảm sức khỏe cho đôi mắt văn phòng dành cho bạn

Theo một nghiên cứu mới đây ở Mỹ, người ta thấy rằng khoảng 75% số người sử dụng máy vi tính quá 3 giờ/ một ngày và đang trong độ tuổi 40 có nguy cơ mắc các triệu chứng về mắt do ảnh hưởng của máy vi tính. Đó có thể là mỏi điều tiết do mắt phải làm việc căng thẳng nên mệt mỏi, gây nhức đầu, hoa mắt, trẻ em biếng học…, có thể là khô mắt do khi làm việc chăm chú, bạn có xu hướng không chớp mắt hoặc chớp mắt ít hơn bình thường, khi đó bề mặt mắt sẽ bị khô, gây ra cảm giác xốn mắt, nặng mắt, đôi khi có cả đau nhức mắt, làm cho năng suất làm việc của bạn giảm đáng kể. Trong khi đó tại Việt Nam, theo một nghiên cứu gần đây của ngành y tế đã đưa ra những con số khiến ta phải giật mình: Có hơn 75% nhân viên ngân hàng thường xuyên cảm thấy mỏi mắt, đối với nhân viên trực tổng đài bưu điện là 85%… kể cả những người không ngồi văn phòng thường xuyên có các triệu chứng mỏi mắt, cảm giác khô mắt… cũng tăng lên đáng kể. Bạn hãy nhìn lại xem, mỗi ngày bạn đã sử dụng máy tính trong bao lâu và có nghĩ rằng đến một lúc nào đó, mắt bạn sẽ rơi vào trường hợp tương tự nếu như bạn không có giải pháp hữu hiệu ngay từ bây giờ?

Dù biết rằng máy vi tính có những ảnh hưởng đáng kể đến đôi mắt, nhưng chúng ta hầu như không thể xa rời nó vì những tiện ích mà máy vi tính mang lại. Bạn hãy thử một ngày không động chạm đến máy vi tính, bạn sẽ thấy thật khó chịu biết bao! Bạn như bị tách ra khỏi những gì đang diễn ra ở thế giới xung quanh, mù tịt về tình hình kinh tế, chính trị đang diễn ra trên thế giới, hầu như không thể tìm hiểu thông tin về một khóa học ở nước ngoài mà bạn muốn tham dự, muốn chat với cô bạn thân cách xa nửa vòng trái đất… đành bó tay thôi! Hơn nữa, đối với đa số hiện nay, máy tính được xem là một phần tất yếu trong công việc, trong cuộc sống. Điều này quả thật đáng lo ngại! Những biểu hiện mà lúc đầu bạn tưởng chừng không đáng quan tâm như mỏi mắt, nặng mắt, khô mắt, đau đầu… nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc, sức khỏe và nhất là chất lượng cuộc sống của bạn. Giải pháp tốt nhất để đôi mắt luôn được sáng khỏe là gì?

CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC KHOA HỌC

Màn hình vi tính: đặt ở vị trí phù hợp dễ nhìn để tránh mỏi mắt, lý tưởng nhất là đặt màn hình máy tính hơi nghiêng về phía sau vá ở cách mắt khoảng 60cm.

Độ sáng của màn hình: độ sáng tối ưu của màn hình máy tính là khoảng gấp 3 lần ánh sáng xung quanh, không nên để ánh sáng mặt trời và ánh đèn điện trong phòng phản xạ trên màn hình.
Tư thế ngồi: ngồi thẳng lưng thoải mái, hai mắt nhìn thẳng hoặc hơi nhìn xuống màn hình đôi chút, cự ly giữa mắt và màn hình máy tính nên duy trì khoảng 60cm.

Nghỉ ngơi hợp lý: cứ sau 15-20 phút làm việc, nên để mắt ra khỏi màn hình vi tính, nhìn ra xa hoặc nhắm mắt nghỉ chốc lát; hoặc có thể thư giãn bằng cách rời khỏi bàn làm việc và uống một tách trà, cà phê…

BỒI BỔ MẮT THƯỜNG XUYÊN

  • Vấn đề Tìm Việc hiện nay khá khó khăn, nhưng bạn đừng quá lo lắng,  Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

SK Bảo đảm sức khỏe cho đôi mắt văn phòng dành cho bạnBạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý với nhiều hoa quả, rau màu xanh đậm, đỏ, vàng… để bổ sung các dưỡng chất và vitamin cần thiết cho đôi mắt.

Bổ sung các chất chống oxy hóa (antioxidants) để loại trừ những gốc tự do. Các chất chống oxy hóa như các vitamin A, C, E; Selenium; các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm…

Nếu bạn không chắc rằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn có đủ dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt, bạn có thể dùng thuốc bổ mắt hỗ trợ. Với sự tiến bộ của ngành công nghiệp dược hiện đại, nhiều loại thuốc bổ mắt đã bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho đôi mắt như: các nguyên tố vi lượng (đồng, kẽm), các vitamin A, C, E, bêta-carotene, chiết xuất sụn vi cá mập thiên nhiên… Các chất chiết xuất từ sụn vi cá mập thiên nhiên là những chất có khả năng khử các gốc tự do trong tế bào, có thể làm giảm nguy cơ các bệnh do lão hóa như: đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, thoái hóa võng mạc…

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>