Bạn có đủ khả năng vượt chuẩn tuyển dụng?

Bạn rất lo lắng! Tuy gián tiếp thừa nhận rằng bạn có nhiều ưu điểm hơn yêu cầu , nhưng phải chăng người phỏng vấn đang nghĩ rằng bạn không phù hợp với công việc?  

Cũng như những “vặn vẹo” khác của nhà tuyển dụng, bạn đừng vội lo lắng xem đây như là dấu hiệu của sự thua cuộc. Thực ra, câu hỏi này giúp người phỏng vấn xác tín rõ hơn về sự phù hợp của bạn với vị trí , và với một góc nhìn tích cực chứ không phải tiêu cực như bạn e ngại.

lex 00000 74668 Bạn có đủ khả năng vượt chuẩn tuyển dụng?
Đằng sau 1 câu hỏi vặn vẹo ứng viên là sự lo lắng của nhà tuyển dụng. Ảnh minh họa

Ghi chú: Điều ẩn đằng sau câu hỏi này là nỗi lo của nhà tuyển dụng về việc vì bạn có nhiều ưu điểm hơn sự đòi hỏi của vị trí này, nên bạn sẽ dễ thấy chán/ không được trả công xứng đáng… do đó sẽ rời công ty ngay khi có thể nếu tìm được một cơ hội tốt hơn.

Do vậy, bất cứ điều gì bạn nói hãy nhắm đến việc cam kết với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn gắn bó lâu dài với công ty, tự bạn cảm thấy thật sự hứng thú với công việc này.

Một ví dụ mà bạn có thể tham khảo: 

“Tôi biết rằng tuyển dụng cũng là một thị trường, do đó hoạt động theo luật cung – cầu. Vượt yêu cầu (overqualified) là tình huống thường xảy ra khi cung nhiều hơn cầu. Hiện nay thị trường tuyển dụng đang hơi bị suy giảm, do đó có ít cơ hội tốt hơn. Tôi hiểu tình hình hiện nay của thị trường, và tôi chấp nhận nó.

Trong việc “vượt chuẩn” này, tôi nghĩ cả 2 bên chúng ta sẽ cùng thu được những thuận lợi. Cụ thể:

Về phía quý công ty: Vì tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nên tôi có thể bắt đầu và hòa nhập với công việc ngay, có lẽ là nhanh hơn nhiều so với những người khác; họ cần một khoảng thời gian mới có thể làm quen và bắt đầu công việc.

Hơn nữa, những công ty trước đây đã đầu tư cho tôi hàng ngàn đô la để đào tạo, để tôi có nhiều năm kinh nghiệm như hiện nay. Giờ công ty của ông/ bà có thể có được những thứ đó mà không phải tốn bất kỳ một chi phí đào tạo nào. Trong khi đó, đối với những người chưa có được nhiều kinh nghiệm như tôi, công ty phải tốn nhiều chi phí đào tạo.

Tôi cũng có thể giúp công ty được nhiều thứ mà ngay cả những trường đại học danh tiếng cũng không hề dạy. Ví dụ như … làm thế nào để thuê, chọn người, làm thế nào để huấn luyện, làm thế nào để tạo cho mình có thêm động lực làm việc v.v… Những điều này chỉ có thể có được sau một thời gian trải nghiệm và học hỏi với công việc, đó cũng là điều mà công ty có thể có được từ tôi.

Về phía tôi, tôi cũng nhận được nhiều ích lợi từ phía công ty. Hiện giờ, tôi chưa tìm được công việc như ý. Mà tôi lại đang rất muốn làm việc, và đây chính là vị trí mà tôi cần, tôi thích làm và tôi là người phù hợp nhất với nó. Tôi sẽ rất vui nếu được làm công việc này và đó là điều tôi đang mong đợi, mong đợi hơn cả tiền bạc hay chức vụ.

Điều quan trọng nhất là hiện nay tôi đang muốn có một công việc dài hạn. Tôi đã nhảy việc nhiều rồi và giờ tôi muốn đầu tư cho một công việc ổn định. Tôi cũng biết rằng nếu tôi thực hiện công việc này tốt thì những cơ hội mới hơn cũng sẽ nhanh chóng đến với tôi chính trong công ty này. Do đó, cùng lúc, tôi sẽ làm việc tốt nhất có thể để không chỉ giúp cho công ty, mà còn tạo cơ hội cho chính mình. Tôi xin khẳng định, tôi thật sự hứng thú với công vịêc này và muốn gắn bó lâu dài”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>