Ấn Độ và Brazil giục Trung Quốc nâng giá tiền tệ

Các nước đang phát triển thể hiện quan điểm với vào thời điểm mà sự căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ đang lắng dịu. Nhiều quan chức Mỹ và giới phân tích cho rằng có thể giới chức đã quyết định từ bỏ chính sách neo chặt tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD.

Sau Mỹ, đến lượt những nước đang phát triển như cũng cho rằng Trung Quốc nên bắt đầu thay đổi chính sách đối với đồng nhân dân tệ.

Phát biểu trước thềm một cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và lãnh đạo ngân hàng trung ương từ nhóm G20 tại Washington hôm 22/4, Thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ và Brazil cho rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc phải mạnh hơn hiện nay.

Ông Henrique Meirelles, Thống đốc ngân hàng trung ương Brazil, nói sự tăng giá của đồng nhân dân tệ rất cần thiết đối với sự cân bằng của kinh tế thế giới.

“Có hai yếu tố khiến các thị trường thế giới rơi vào tình trạng méo mó. Yếu tố thứ nhất là tăng trưởng thấp và yếu tố thứ hai là Trung Quốc”, ông nói.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ, ông Duvvuri Subbarao, nói chính sách kiềm chế giá đồng nhân dân tệ tạo ra nhiều vấn đề cho các quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

“Nếu Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ, tác động tích cực sẽ sớm xuất hiện. Nếu một số nước kiểm soát tỷ giá hối đoái và cố giữ chúng ở mức thấp, những tác động tiêu cực sẽ rơi vào các nước thả nổi tỷ giá”, Subbarao nhận xét.

henrique meirelles 1367019074 500x0 Ấn Độ và Brazil giục Trung Quốc nâng giá tiền tệ

Ông Henrique Meirelles, thống đốc ngân hàng trung ương Brazil. Ảnh: edgarlisboa.com.br.

Từ trước tới nay chỉ có Mỹ lên tiếng về vấn đề phá giá đồng nhân dân tệ. Vì thế động thái của Brazil và Ấn Độ cho thấy các quốc gia đang phát triển cũng nhận thấy tác động của việc kiểm soát tỷ giá đồng nhân dân tệ đang gây thiệt hại cho nền kinh tế của họ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng thể hiện quan điểm của đất nước ông đối với vấn đề này. Ông nói tỷ giá linh hoạt hơn sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Trung Quốc.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Một bộ phận dư luận Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ liên tục gây sức ép để Trung Quốc tăng . Họ cho rằng Washington làm thế để đánh lạc hướng quan tâm của dư luận tới những nguyên nhân thực sự gây nên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, khi những nước đang phát triển lên tiếng, có lẽ giới chuyên môn và các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phải có một cách nhìn khác.

“Nếu các nền kinh tế giàu và mới nổi đoàn kết với nhau trong nỗ lực gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề tiền tệ, có lẽ Bắc Kinh sẽ cảm thấy khó hơn khi đưa ra lời từ chối”, Sebastian Mallaby, một chuyên gia của Hội đồng Đối ngoại tại Mỹ, bình luận.

Các nước đang phát triển thể hiện quan điểm với Trung Quốc vào thời điểm mà sự căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ đang lắng dịu. Nhiều quan chức Mỹ và giới phân tích cho rằng có thể giới chức Trung Quốc đã quyết định từ bỏ chính sách neo chặt tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD.

Tuy nhiên, tác động của chính sách đối với các nước đang phát triển vẫn chưa rõ ràng. Một số nước nhận thấy đồng tiền của họ tăng giá mạnh trong năm ngoái khiến kim ngạch xuất khẩu giảm và hàng hóa của họ giảm lợi thế cạnh tranh so với hàng hóa Trung Quốc. Nhưng nếu nhìn ở góc độ khác, sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc cũng làm tăng cầu đối với hàng hóa của một số nước châu Á và nhiều nước ngoài châu lục như Brazil.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>